Công nghệ AI trên ô tô điện

Ngày đăng: 13/12/2023 13:18:17
Lượt xem: 296

Công nghệ AI trên ô tô điện nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Trong một tương lai không xa, với công nghệ AI thì chiếc ô tô điện không chỉ là cỗ máy hay phương tiện chỉ để di chuyển mà sẽ trở thành một người bạn đồng hành đúng nghĩa với người dùng.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) là một tập hợp gồm nhiều công nghệ khác nhau, hoạt động cùng nhau để cho phép máy móc có thể cảm nhận, hiểu, thi hành và học hỏi với mức độ thông minh giống như một con người.

Khi nhắc đến trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp ô tô, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là những chiếc xe vận hành không người lái. Nhưng trên thực tế, công nghệ AI còn có thể làm được nhiều điều hơn như vậy. Ứng dụng tuyệt vời trên ô tô phải kể đến khi công nghệ AI ra đời chính là hỗ trợ lái xe an toàn. Trí tuệ nhân tạo cung cấp các tính năng tiên tiến giúp tài xế lái xe an toàn, giám sát xe, cung cấp các tính năng giúp bảo vệ người lái, thậm chí quản lý cả dữ liệu cá nhân trên điện toán đám mây để hỗ trợ người dùng đổi hoặc sang xe một cách đơn giản. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI còn được ứng dụng trong sản xuất ô tô nhằm đem đến sự tối ưu trong quy trình và hỗ trợ tối đa cho con người.

VinFast và những mẫu xe ứng dụng công nghệ AI

Chắc chắn trong một tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo AI sẽ được ứng mạnh mẽ trong nền công nghiệp ô tô. Trên thế giới, một số hãng xe đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ AI trên các sản phẩm của họ nhằm đem đến những trải nghiệm tốt cho người dùng. Tại Việt Nam, VinFast đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ AI - công nghệ thông minh cho ô tô trong tương lai vào mẫu xe điện VF e34 và các dòng xe điện sắp ra mắt VF e35, VF e36... Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast, nhằm góp phần đưa ngành sản xuất ô tô Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, VF e34 mở ra kỷ nguyên di chuyển của tương lai khi được trang bị những tính năng thông minh hàng đầu hiện nay. Đầu tiên phải kể đến là khả năng tự học, ghi nhớ và đề xuất hệ thống điều hoà và giải trí, đem đến sự hứng khởi cho mọi chủ nhân. Tiếp đến, VF e34 có khả năng nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt, không phân biệt vùng miền giúp bạn dễ dàng điều khiển điều hòa và hệ thống giải trí mà không cần dùng tay. Ngoài ra, hướng tới sự an tâm và thuận tiện tối đa, VF e34 sẽ tự động cập nhật phần mềm xe từ xa (FOTA), cảnh báo tình trạng pin, tìm kiếm/định vị và dẫn đường tới trạm sạc. 

VF e34 gây ấn tượng nhờ trí tuệ nhân tạo AI

Các tính năng trên không chỉ mở ra không gian hưởng thụ tiện nghi và giải trí hoàn hảo trong xe, mà còn tùy biến tối đa để mang đến trải nghiệm cá nhân hóa đáng giá, an toàn xe theo sở thích và thói quen của người sử dụng. Đây chính là điểm khác biệt nổi trội, được VinFast chú trọng phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên các sản phẩm ô tô của mình. 

Bên cạnh những tính năng thông minh nổi trội, thì những ứng dụng của công nghệ AI trên ô tô VF e34 có thể kể đến như:

Công nghệ AI hỗ trợ lái xe

VinFast ứng dụng công nghệ AI để hỗ trợ người lái, cung cấp các tính năng tiên tiến giúp tài xế lái xe an toàn, hỗ trợ đắc lực cho các tài xế mới giúp hạn chế rủi ro khi di chuyển như: Tự động phát hiện và cảnh báo tai nạn, tự động cập nhật phần mềm phát hiện lỗi trên xe, theo dõi và cảnh báo tình trạng pin, tự phát tín hiệu hỗ trợ khẩn cấp... Công nghệ AI ứng dụng trên VinFast VF e34 giúp phân tích dữ liệu và đưa ra những cảnh báo cho người dùng để giảm thiểu tối đa những va chạm và khiến quá trình lái xe trở nên đơn giản hơn. 

Công nghệ AI đảm bảo an toàn cho người lái

Mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast VF e34 hướng đến mục tiêu hàng đầu là trở thành mẫu xe thuần điện vượt trội và an toàn. Vì vậy, VinFast ứng dụng công nghệ AI trên VF e34 nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lái. Một số tính năng an toàn thông minh phải kể đến như: Hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống giám sát hành trình chủ động, cảnh báo chệch làn, tự động tìm chỗ và đỗ xe, hệ thống giám sát người lái...

Công nghệ AI thay đổi cách sản xuất ô tô

Công nghệ AI không chỉ hỗ trợ cho việc lái xe mà trong tương lai không xa AI chính là cánh tay đắc lực để xây dựng những quy trình sản xuất ô tô tối ưu hơn. Công nghệ AI không chỉ hỗ trợ đắc lực trong quy trình vận hành, lắp ráp mà còn cả trong thiết kế, chế tạo. AI được sử dụng để xác định lỗi ở các bộ phận, điều chỉnh nhanh chóng và cảnh báo các nhóm kiểm soát chất lượng, Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI có thể sơn tự động, hàn tự động và các chức năng dây chuyền lắp ráp. Ứng dụng công nghệ AI sẽ giúp quá trình sản xuất ô tô hiệu quả, an toàn và linh hoạt hơn.

Công nghệ AI phục vụ nhu cầu cá nhân

Trí tuệ nhân tạo AI giờ đây có thể biết và hiểu mong muốn của người lái xe, từ đó cung cấp những gợi ý về địa điểm đến hay sở thích để phục vụ nhu cầu khách hàng trên xe. AI trên ô tô có khả năng ghi nhớ và lưu trữ các dữ liệu khách hàng cung cấp hằng ngày, từ đó nhận biết những thói quen của khách hàng và đưa ra những gợi ý có độ chính xác cao. Ví dụ như một tài xế có bài đăng trên Facebook về kế hoạch mua ô tô VinFast. Từ đó, chiếc xe sẽ đưa ra gợi ý những cửa hàng bán xe VinFast gần nhất để hỗ trợ khách hàng. 

Trong tương lai, nếu công nghệ AI được nghiên cứu phát triển và ứng dụng mạnh mẽ vào ngành công nghiệp ô tô, thì những chiếc xe không đơn thuần chỉ là những cỗ máy di chuyển hằng ngày mà còn là “người bạn đồng hành” với tư duy, suy luận và cảm tính như con người.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

Trung Tâm Đào Tạo EAC đào tạo chuyên sâu về sửa chữa ô tô, điện ô tô, hộp số tự động, chăm sóc xe ô tôđiều hòa ô tô, sửa chữa xe máy, xe máy điện, xe đạp điện

Thông tin liên hệ

Website: Học nghề sửa chữa

Youtube: EAC

Fanpage: Trung Tâm Đào Tạo EAC

Hotline: 0862 17 17 16 – 0865 36 36 35

Share on facebook
Tin tức khác