Xe sạch: Ưu, nhược của xe điện, xe hybrid và hồi kết của động cơ đốt

Ngày đăng: 09/08/2021 17:40:08
Lượt xem: 421

Xe sạch trở thành một xu hướng đáng quan tâm và xe điện cùng với xe hybrid là 2 loại xe điển hình nhất. Từ đó, người dùng lo việc động cơ đốt sẽ biến mất trong tương lai.
1. Xe điện là gì?

Xe điện là dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện cung cấp từ pin điện hoặc pin nhiên liệu. Tuy nhiên, các mẫu xe sử dụng pin điện nhận được thị hiếu của nhiều khách hàng hơn pin nhiên liệu.
Ưu điểm xe điện:
Xe chạy điện không sản sinh ra khí thải độc hại như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường.
Người lái loại bỏ được nhu cầu đổ xăng, tiết kiệm phần lớn chi phí nhiên liệu do chuyển sang sử dụng điện năng.
Xe điện thường có chi phí bảo trì định kỳ thấp hơn xe truyền thống hoặc xe hybrid (không cần thay dầu, vệ sinh ống xả...).
Chủ xe có thể nhận được giá ưu đãi do giảm thuế, khuyến mãi nhằm khuyến khích người dùng chuyển sang các dòng xe thân thiện với môi trường.
Nhược điểm xe điện:
Giá xe điện thường mắc hơn các dòng xe truyền thống. Người lái phải tốn phí ban đầu nhiều hơn trước khi nhận thấy lợi ích từ việc không tốn tiền xăng.
Xe điện khó có thể đi xa vì có mức năng lượng hạn chế.
Thời gian sạc, nạp điện cho xe cũng là một điểm bất lợi đáng chú ý.
Xe điện vẫn chưa có mạng lưới sạc mở rộng, số lượng các trạm sạc đang phát triển nhưng vẫn còn hạn chế.
 

2. Xe lai điện / xe hybrid là gì?

Theo kinh nghiệm ô tô, xe hybrid là một biến thể sử dụng cả điện và nhiên liệu để vận hành. Dòng xe sở hữu cả động cơ đốt trong và mô-tơ điện. Tuy nhiên, xe hybrid có 2 loại chính là hybrid tiêu chuẩn và hybrid plug-in.
Xe hybrid tiêu chuẩn sử dụng điện sinh ra từ việc phanh xe để dự trữ và sử dụng khi cần thiết. Còn lại, hybrid plug-in có thể được cắm điện sạc tương tự xe điện nhưng vẫn sở hữu động cơ đốt trong.
Ưu điểm xe hybrid:
Xe lai điện sử dụng kết hợp điện năng và công năng từ động cơ đốt nên xả ít khí thải hơn xe truyền thống.
Hơn nữa, do có sự hỗ trợ từ động cơ điện nên xe hybrid sử dụng xăng ít hơn các dòng xe chỉ dùng động cơ đốt trong.
Xe hybrid có tầm vận hành xa hơn xe thuần điện do vẫn có thể vận hành bằng nhiên liệu đốt khi pin điện đã cạn.
Động cơ đốt trên xe hybrid có kích cỡ gọn, trọng lượng nhẹ và có hiệu suất tiết kiệm hơn động cơ truyền thống.
Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, xe hybrid vẫn giữ giá trị cao khi bán lại nếu sử dụng đúng cách.
Chủ xe có thể nhận được giá ưu đãi do giảm thuế, ữu đại khuyến khích người mua các dòng xe sạch.
Nhược điểm xe hybrid:
Xe hybrid vẫn sinh ra một lượng nhỏ khí thải do sử dụng động cơ đốt trong.
Giá thành xe hybrid cao hơn giá xe truyền thống.
Người lái sẽ tốn nhiều xăng hơn nếu tiếp tục vận hành xe khi pin điện đã cạn sạch.
Xe hybrid được thiết kế nhằm thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành nhưng sức mạnh của xe khá hạn chế khi so sánh với các dòng xe truyền thống.

3. Xe động cơ đốt sẽ bị loại bỏ?

Các nhà sản xuất ô tô đang theo đuổi xu hướng ô tô mới chính là điện hóa và trở nên thân thiện môi trường hơn. Theo đó, các mẫu xe điện hoặc hybrid đang trở thành lực lượng nồng cốt trong dòng sản phẩm của các hãng. Song, điều này cũng khiến các tay lái bày tỏ lo ngại về khả năng các mẫu xe sử dụng động cơ đốt sẽ dần biến mất.
Sau thành công của thương hiệu xe điện Tesla thì các hãng ô tô đã nhận thấy được tiềm năng của các xe năng lượng sạch. Một số hãng còn tuyên bố sẽ chuyển mình trở thành 1 thương hiệu ô tô thuần điện, thân thiện môi trường.
Cụ thể, Volvo hứa hẹn vào 2030 thì dòng sản phẩm ô tô sẽ được điện hóa hoàn toàn. Jaguar và MINI cũng làm điều tương tự với thời hạn sớm hơn. Ngay cả Audi cũng cho biết sẽ ngưng phát triển động cơ đốt mới.
Tuy nhiên, cũng có nhiều hãng đưa ra ý kiến trái chiều về xu hướng "tẩy chay" động cơ đốt đang rộ lên, nổi bật nhất chính là Toyota. Hãng lý luận rằng tuy các phương tiện thuần điện tuy không sản sinh ra khí thải nhưng quá trình sản xuất chúng cũng tạo ra lượng khí thải CO2 lớn.
Chưa kể, việc chuyển đổi sang xe thuần điện đòi hỏi các thị trường phải đầu tư lớn về cơ sở vật chất, mạng lưới cung cấp điện sạc nhằm đảm bảo người dùng ít gặp trở ngại khi sử dụng xe.
Nhìn chung, việc nhiều hãng theo đuổi xu hướng xe điện sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với dòng sản phẩm này trong tương lai. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt vẫn là điều không khả thi trong tương lai gần.

Share on facebook
Tin tức khác