Ưu điểm hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Ngày đăng: 09/08/2021 17:47:24
Lượt xem: 681

Hộp số Smartstream iVT của Hyundai kết hợp ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu của hộp số CVT thông thường với việc cải thiện tốc độ chuyển số.

Theo thông tin ô tô, các mẫu xe Hyundai mới đã được hãng xe Hàn hóa phép, tăng tính cạnh tranh thông qua biện pháp tích hợp các công nghệ hiện đại. Từ đó, hộp số Smartstream iVT của Hyundai chính là 1 trong những bước tiến công nghệ mới được hãng ứng dụng nhằm tăng độ trải nghiệm xe của khách hàng.

Được biết, trong thiết kế hộp số vô cấp (CVT) thông thường, sự thay đổi tỷ lệ vô cấp có thể thực hiện nhờ cặp ròng rọc được kết nối bằng đai kim loại. Đây là loại hộp số được lựa chọn trên nhiều mẫu xe ô tô hướng tới tính tiết kiệm nhiên liệu. Về bản chất, điều này cũng tương tự như sự tăng và giảm vòng tua của động cơ khi kết hợp với hộp số có cấp.
Với hộp số vô cấp thông minh Smartstream iVT, Hyundai đã thay thế dây đai CVT thông thường bằng dây đai xích. Điều này nhằm mục đích kết hợp ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu của hộp số CVT thông thường với việc cải thiện tốc độ chuyển số. Bên cạnh đó, hộp số mới cũng tái tạo kiểu chuyển số của hộp số sàn để có cảm giác nhạy hơn.

Dây đai xích trong hộp số Smartstream iVT sử dụng lực căng để điều chỉnh đường kính ròng rọc, nhờ đó loại bỏ hiện tượng trượt dây đai. Hơn nữa, dây đai xích không cần bảo dưỡng và cũng có tuổi thọ cao hơn dây đai CVT thông thường, Hyundai cho biết.
Trong bộ công nghệ ô tô được trang bị trên Hyundai Elantra thế hệ mới nhất, hộp số Smartstream iVT sẽ kết hợp với động cơ Smartstream G 1.6 MPi sản sinh công suất 123 mã lực tại vòng tua 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn 154 Nm tại vòng tua 4.500 vòng/phút. Qua đó, hộp số này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 4,2% và giảm 5-8% mức thất thoát năng lượng, Hyundai cho biết.
Hộp số Smartstream được thiết kế và chế tạo tại Hyundai Transys - công ty hợp nhất giữa Hyundai Powertech và Hyundai Dymos. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng cho biết rằng mình hiện là công ty duy nhất trên thế giới có công nghệ toàn diện cho tất cả các loại hộp số.

Share on facebook
Tin tức khác