Tương Lai Của Ô Tô Điện Tại Việt Nam

Ngày đăng: 21/06/2024 08:22:48

Ngày càng nhiều những cảnh báo được đưa ra về tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam trong những ngày vừa qua. Có thể thấy ô nhiễm không khí là một trong số tác nhân đẩy số lượng người tử vong mỗi năm lên đến 7000 người/ năm, một con số rất lớn. Các tác nhân gây ra ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ khói thải của các nhà máy, xí nghiệp và đặc biệt đến từ phương tiện giao thông. Để khắc phục được điều này, hiện nay có rất nhiều người chuyển từ ô tô chạy bằng động cơ xăng, dầu sang ô tô điện để sử dụng.

Trong một bài viết, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã đánh giá cao sự phát triển của thị trường xe điện tại Việt Nam như: từ dưới 100 chiếc năm 2021 đã lên đến 7.000 chiếc vào năm 2022 và hơn 30.000 chiếc vào năm 2023. Đây là một tín hiệu rất tốt cho tương lai phát triển của ô tô điện tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, có 5 yếu tố chính thúc đẩy người tiêu dùng chọn mua xe ô tô điện như sự lo ngại về việc ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu, chi phí nhiên liệu thấp hơn, cấu trúc đơn giản nên ít phải bảo dưỡng, mọi người quan tâm đến sức khỏe cá nhân, lái xe ô tô điện mang đến nhiều trải nghiệm lái xe thoải mái hơn, có nhiều chương trình ưu đãi/ trợ cấp/ kích cầu của chính phủ,...

Cùng với sự phát triển này, thị trường lao động cho thợ sửa chữa ô tô điện cũng đang mở ra những cơ hội hấp dẫn. Các nhà sản xuất trong và ngoài nước đang đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô điện, mang đến những mẫu xe ngày càng hiện đại và tiện ích hơn. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo vận hành và bảo dưỡng các phương tiện mới này.

Nhìn chung, với những tiềm năng và lợi thế hiện có, cùng với sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các doanh nghiệp, ô tô điện sẽ ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Thợ sửa chữa ô tô điện sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và thu nhập ổn định, trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam.

Tại Trung tâm đào tạo EAC hiện đang cung cấp các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu cho thợ sửa chữa ô tô điện như:

1. Khóa học Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô điện, xe Hybrid

- Khóa học phù hợp với mọi đối tượng như: Học sinh cấp 3, bộ đội xuất ngũ, thợ, sinh viên ..

- Thời gian học: 8h - 17h cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài ra, thời gian học linh hoạt với sinh viên có thể học nửa ngày tùy theo lịch học ở trường.

- Sau khi kết thúc khóa học học viên sẽ thành thạo các kiến thức, kỹ năng như:

- Học phí: 28.500.000VNĐ hiện đang giảm còn 19.500.000VNĐ khi đăng ký khóa học trước ngày khai giảng

2. Khóa học Ô tô điện, xe Hybrid chuyên sâu

- Đối tượng: Thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề, thợ sửa chữa ô tô điện,..
- Thời gian học: từ 8h - 17h các ngày Chủ Nhật trong tuần
- Sau khi kết thúc khóa học học viên sẽ thành thạo các kiến thức, kỹ năng như:
  • Kiến thức tổng quát về xe ô tô Hybrid
  • Hoạt động cơ bản của xe hybrid, tiếng kêu đặc trưng
  • Thực hành khảo sát cấu hình hybrid trên xe; Khảo sát vận hành xe hybrid; Các âm thanh đặc trưng khi vận hành xe hybrid.
  • Hộp số hybrid, bộ Inverter, động cơ chu trình Atkinson, ắc quy HV và các thiết bị khác.
  • Thực hành tháo lắp, sửa chữa hộp số Hybrid, bộ chuyển đổi điện Inverter
  • Thực hành tháo lắp bộ pin, cân bằng Pin, sặc pin rời
  • Các lưu ý và biện pháp để an toàn trong quá trình sửa chữa
  • Điều khiển HV
  • Thực hành các Pan bệnh gắn liền với hệ thống điều khiển HV
  • Thực hành tổng hợp, sâu chuỗi toàn bộ các hệ thống đã được học
  • Chia sẻ Pan bệnh thường gặp và cách xử lý cùng chuyên gia các hãng

- Học phí: 9.000.000VNĐ hiện đang giảm còn 8.000.000VNĐ khi đăng ký khóa học trước ngày khai giảng.