Ô tô đã thay đổi thế giới như thế nào?

Ngày đăng: 08/08/2021 10:15:55
Lượt xem: 513

Ô tô đã tác trên cả mặt tích cực và tiêu cực đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nó đã thay đổi nền kinh tế, bản đồ giao thông vận tải và cả văn hóa.
Việc phát minh ra ô tô đã thay đổi cách con người di chuyển từ nơi này đến nơi khác và mang lại cả mặt tích cực và tiêu cực đến mọi lĩnh vực của đời sống-xã hội. Tác động nhiều mặt của ô tô đã ảnh hưởng đến sự tiến bộ của xã hội qua nhiều thế hệ. Trên thực tế, nó đã thay đổi nền kinh tế, bản đồ giao thông vận tải. Thêm vào đó, không thể phủ nhận sự tiến bộ của văn hóa đại chúng từ khi ô tô ra đời.

 

Ô tô đã thay đổi thế giới như thế nào?
Carl Benz đã phát minh ra chiếc ô tô chạy bằng xăng thực sự đầu tiên vào những năm 1985/1986. Nhưng, chính Henry Ford mới là người đã cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô. Ông ấy làm cho ô tô xuống mức giá bình dân và nhiều người có thể sở hữu chúng.
Giá bán chiếc Model T phổ biến ở mức 490 đô la vào năm 1914, bằng khoảng 1/4 so với giá của thập kỷ trước. Đến năm 1920, đã có hơn 8 triệu lượt đăng ký. Những năm 1920 chứng kiến sự phát triển vượt bậc về sở hữu ô tô, với số lượng tài xế đăng ký gần như tăng gấp ba lần.
Những chiếc ô tô ngày nay có đủ kích cỡ và có vô số những cải tiến được thay đổi qua từng thế hệ. Chúng được trang bị động cơ hybrid hoặc động cơ điện và tiếp tục trở nên thông minh hơn trong cả thiết kế và cách sử dụng.
Dưới đây là cuộc thảo luận ngắn gọn về tác động của ô tô tới kinh tế và xã hội. Chúng ta cùng khám phá qua bài viết này.

Tác động đến sự phát triển kinh tế
Sự tăng trưởng dần dần của ngành công nghiệp ô tô thúc đẩy một cuộc cách mạng kinh tế ở các nước có các nhà sản xuất ô tô lớn như Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự bùng nổ kinh doanh xe có động cơ góp phần vào sự nở rộ của các ngành công nghiệp khác như cao su lưu hóa, dầu và thép. Cuối cùng, nhiều đường cao tốc mới đã được xây dựng và việc xây dựng đường đã tạo ra hàng nghìn việc làm mới.

Nhiều người sử dụng ô tô vào mục đích du lịch hoặc cho các kỳ nghỉ dài ngày. Thói quen này đã tạo ra các dịch vụ kinh doanh mới, như kinh doanh nhà nghỉ và đồ ăn nhanh. Trước đó xuất hiện ở Mỹ, say này lan rộng ra toàn thế giới.
Ví dụ cụ thể, mọi người cần nghỉ ngơi trong những chuyến đi dài, do đó mọc lên như nấm của các nhà nghỉ trên khắp các tuyến đường dài. Kéo theo các nhà hàng, quán ăn nhanh ra đời để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, các món ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, bánh mì lắc và bánh nướng...

Tác động đến sự phát triển của xã hội
Các phương tiện cơ giới cũng góp phần thay đổi bộ mặt của đời sống xã hội. Mọi người có thể lái xe đến các địa điểm yêu thích, hay nghỉ ngơi ở một nơi xa vào ngày cuối tuần, trước đây điều này khó có thể thực hiện. Các phương tiện mới buộc xích-lô, xe ngựa và các phương tiện vận tải cũ phải ra khỏi thành phố.
Xe ô tô và xe buýt chạy bằng dầu bắt đầu thống trị các đường phố ở Mỹ vào đầu những năm 1940. Các tuyến đường sắt hạng nhẹ cũng thành công nhanh chóng và ngày càng cải thiện tốc độ vận hành.  

Sự phát triển của ô tô cũng đẩy mạnh sự phát triển của các vùng ngoại ô. Các gia đình giàu có chuyển đến các vùng ngoại ô và đây là điều kiện lý tưởng của một gia đình gồm chồng, vợ và con cái. Ngoài ra, việc di chuyển đến và đi từ các khu vực thành phố ra ngoại ô trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Sự gia tăng của các phương tiện xe cơ giới trên các tuyến đường cũng gây nên nhiều vấn đề, đó là tình trạng tắc đường và tai nạn giao thông gây chết người. Do đó, những sự cố này khiến các cơ quan phải thực hiện các quy định về an toàn đường bộ và thực hiện các biện pháp cấp phép, kiểm định xe cơ giới.

Ảnh hưởng của ô tô đến các lĩnh vực khác
Tác động của ô tô  không chỉ giới hạn trong bối cảnh kinh tế và xã hội. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đại chúng - sách, âm nhạc và phim ảnh. Lâu dần, ô tô đã trở thành mục tiêu mà nhiều gia đình muốn sở hữu.
Sưu tập ô tô, đặc biệt là những chiếc cổ điển và sửa đổi chúng để tăng hiệu suất hoặc thẩm mỹ là hai trong số những sở thích phổ biến nhất. Hơn nữa, có hàng triệu người được gọi là "những người đam mê xe hơi" vì họ quan tâm đến mọi thứ liên quan đến xe có động cơ.

Share on facebook
Tin tức khác